หน้าแรก » ดูดไขมัน » “ดูดไขมันทั้งตัว” คนอ้วนสามารถทำได้หรือไม่?

คนอ้วนดูดไขมันทั้งตัวได้หรือไม่ อันตรายหรือเปล่า

คนอ้วนที่มีลักษณะรูปร่างใหญ่ จะใช้ชีวิต จะเที่ยว จะกิน จะทำงาน หรือจะแต่งตัวสวยๆ ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากไปหมด พอเห็นคนผอม คนหุ่นดีได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระอย่างที่ตัวเองชอบ อยากทำอะไรก็ได้ทำ อยากแต่งตัวสวยๆ แค่ไหนก็ทำได้ แต่งตัวจะแปลกยังไงคนก็ชื่นชอบ จึงรู้สึกอิจฉาและอยากจะผอมหุ่นดีเหมือนคนอื่นๆ แต่การลดน้ำหนักนั้นเป็นเรื่องยาก ต้องอาศัยความพยายาม ความมีวินัยเป็นระยะเวลานานหลายเดือนถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานแบบนี้จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มท้อ และไม่อยากลดน้ำหนักอีกต่อไป จนกระทั่งได้มาพบกับ “การดูดไขมันทั้งตัว” ที่สามารถลดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้หลากหลายส่วน ก็เหมือนจะเห็นแสงสว่างที่กำลังส่องลงมาที่ตัวเอง เพราะคิดว่าตัวเองจะได้บอกลาหุ่นใหญ่ๆ แต่อีกใจก็กังวลเรื่องความปลอดภัย ไม่รู้ว่าปลอดภัยหรือเปล่า แถมหุ่นของเราที่อ้วนเสี่ยงโรคมากมายขนาดนี้จะดูดไขมันได้หรือไม่ ในบทความนี้จึงจะพาทุกท่านทำความเข้าใจเกี่ยวกับการดูดไขมันทั้งตัวสำหรับคนอ้วนว่าเป็นอย่างไร และปลอดภัยหรือไม่?

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับกับการดูดไขมันทั้งตัว ก่อนตัดสินใจดูด

ดูดไขมันทั้งตัว (All body Liposuction) คือ การกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากตัวเพียงครั้งเดียว เพื่อให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็นแขน ขา น่อง หน้าท้อง เอว กระชับลงในเวลาพร้อมกันเพียงแค่ครั้งเดียว แต่วิธีการนี้อาจจะไม่เหมาะกับผู้ป่วยในบางท่าน เนื่องจากสรีระและปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน ก่อนรักษาแพทย์จึงต้องทำการประเมินร่างกายของคนไข้ก่อน เพื่อจะได้วางแผนการรักษาให้เหมาะสม

ดูดไขมันกระชับสัดส่วน สามารถดูดที่ตำแหน่งไหนได้บ้าง?

ดูไขมัน ส่วนใดได้บ้าง

คนอ้วนดูดไขมันทั้งตัวได้หรือไม่ ปลอดภัยหรือเปล่า?

เทคโนโลยีเกี่ยวกับการดูดไขมันที่ทันสมัยในปัจจุบัน การที่แพทย์จะดูดไขมันทั้งตัวนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ด้วยเครื่องดูดไขมันที่สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินได้อย่างแม่นยำ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อที่อยู่รอบข้าง แต่ถึงอย่างนั้นแพทย์ก็ยังไม่นิยมดูดไขมันทั้งตัวให้กับคนไข้ เนื่องจากอันตรายของการดูดไขมันทั้งตัวมีมากมาย ดังนี้

  1. การดูดไขมันทั้งตัวจะทำให้ร่างกายสูญเสียเลือดมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างดูดไขมันได้
  2. การสูญเสียของเหลวในเวลาที่รวดเร็ว อาจจะส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของร่างกาย
  3. การดูดไขมันที่ปลอดภัยนั้น ปริมาณไขมันที่ดูดออกจะอยู่ที่ประมาณ 3.5–5 ลิตร/วัน ซึ่งการดูดไขมันทั้งตัวแน่นอนว่าปริมาณไขมันที่ดูดออกมาต้องเกิน 5 ลิตรอย่างแน่นอน แพทย์จึงไม่ค่อยแนะนำให้ดูดไขมันทั้งตัวเพียงครั้งเดียว แต่จะแนะนำให้แบ่งดูดไขมันออกเป็นหลายๆ ครั้งแทน
  4. การดูดไขมันทั้งตัวแพทย์จะใช้ยาชาในปริมาณมาก อาจจะให้คนไข้เสี่ยงยาชาเป็นพิษได้

ยิ่งในคนอ้วนหรือคนที่มีดัชนีมวลกายมากกว่า 32 ขึ้นไปดูดไขมัน แพทย์จะยิ่งไม่แนะนำให้ดูดไขมันทั้งตัว เพราะจะมีความเสี่ยงมากกว่าคนผอม แถมผลการรักษาหลังดูดไขมันมักจะไม่แตกต่างจากก่อนดูดไขมันมากนัก อาจจะช่วยให้ร่างกายดูกระชับมากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น แต่ไม่ช่วยให้น้ำหนักลด หรือผอมเพรียวอย่างแน่นอน ถ้าคนอ้วนอยากลดน้ำหนัก อยากผอมเพรียวแบบเร่งด่วน แนะนำให้ผ่าตัดกระเพาะน่าจะตอบโจทย์มากกว่า

วิธีตรวจสอบค่าดัชนีมวลกาย (BMI)

ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) เป็นค่าที่ใช้เป็นตัวชี้วัดในการประเมินสภาวะของร่างกายว่ามีความสมดุลกันหรือไม่ มีส่วนของน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมและปลอดภัยหรือไม่ เหมาะกับการดูดไขมันได้หรือไม่ สามารถคำนวณได้ดังนี้

ดัชนีมวลกาย (BMI) = น้ำหนักตัว (กิโลกรัม) / ส่วนสูง (เมตร)2

ติดต่อเรา