หน้าแรก » ดูดไขมัน » สาเหตุที่ทำให้ “ปั่นจักรยาน” แล้วน่องใหญ่

ทำไมปั่นจักรยานแล้วน่องโต

อยากหุ่นสวย อยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ สร้างความมั่นใจให้แก่ตัวเอง ส่งผลให้หลายคนหันไปปั่นจักรยานออกกำลังกายกันส่วนใหญ่ เพราะวิธีนี้เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ง่ายที่สุด และเหนื่อยน้อยที่สุด แต่การออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน กว่าจะหุ่นสวย หุ่นดีดั่งใจต้องการ ก็ทำให้น่องโต น่องใหญ่ซะก่อน เมื่อเป็นแบบนี้แล้วควรจะปั่นจักรยานยังไงดีไม่ให้ขาใหญ่ มีทริคหรือไม่ หรือมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร ไม่ให้ขาใหญ่จากการปั่นจักรยานเราไปดูกันเลย

ทำไมการปั่นจักรยานจึงทำให้น่องใหญ่

การปั่นจักรยานออกกำลังกาย หรือปั่นจักรยานเพื่อเล่นสนุกทุกวัน เป็นการปั่นจักรยานระยะใกล้ ไม่ได้ทำให้น่องใหญ่ น่องโต เหมือนกับนักปั่นจักรยานมืออาชีพที่ต้องปั่นจักรยานวันละหลายสิบกิโลเมตร (คนที่กำลังจะปั่นจักรยานออกกำลังกายไม่ต้องกังวลไปเลย) การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานที่เราเห็นตามสวนสาธารณะ หรือสถานที่ออกกำลังกายทั่วไปนั้น จะทำให้น่องดูใหญ่ขึ้นจริง แต่ไม่ได้ใหญ่ขึ้นจนเท่านักปั่นจักรยานมืออาชีพ ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้น่องใหญ่จากการออกกำลังกายก็เป็นเพราะว่า การปั่นจักรยานออกกำลังกายทุกๆ วัน จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณขากระชับขึ้น ส่งผลทำให้ขาดูมีน่อง เพราะไขมันบริเวณน่องถูกกำจัดออกไป เหลือเพียงกล้ามเนื้อที่มีลักษณะก้อนๆ เมื่อมองดูแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกับน่องขาดูใหญ่ขึ้น และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การปั่นจักรยานออกกำลังกายแล้วน่องใหญ่ คือ การปั่นจักรยานออกกำลังกายผิดวิธี จึงทำให้น่องดูใหญ่มากขึ้น

วิธีแก้ปัญหาน่องใหญ่ น่องโตจากการปั่นจักรยาน

1. ปั่นจักรยานให้ถูกวิธี ลดปัญหาการเกิดน่องใหญ่ได้

ปัญหาน่องใหญ่จากการปั่นจักรยาน สามารถแก้ไขได้ด้วยการปั่นจักรยานให้ถูกวิธี ดังนี้

  1. ถ้าอยากปั่นจักรยานให้ขาเรียวสวย คุณควรปั่นจักรยานด้วยความเร็วสม่ำเสมอ ปั่นแบบเรื่อยๆ ไม่ต้องเร่งรีบเหมือนนักจักรยานมืออาชีพ เพราะจะทำให้น่องของคุณดูใหญ่เห็นกล้ามเป็นมัดๆ ได้
  2. ปรับระดับความสูงของอานให้เหมาะสมกับสรีระของคุณ อานจักรยานไม่ควรอยู่สูง หรืออยู่ต่ำจนเกินไป เพื่อลดการงอขา ลดการใช้พลังงานขา ป้องกันการเกิดน่องนั่นเอง
  3. ใครที่ใช้จักรยานแบบมีเกียร์ในการออกกำลังกาย ให้หลีกเลี่ยงการใช้เกียร์ต่ำ เพราะการปั่นจักรยานแบบเกียร์ต่ำ จะทำให้การปั่นจักรยานค่อนข้างฝืนเคือง จะต้องออกแรงในการปั่นมากขึ้น อาจจะทำให้น่องใหญ่ได้
  4. ปั่นในระยะทางที่พอดี ควรปั่นประมาณ 10-15 กิโลเมตร เพราะกล้ามเนื้อขาจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป

2. น่องใหญ่ แก้ได้ด้วยการออกกำลังกายให้ถูกจุด

1. ท่า Forward Lunge ด้วยการยืดตัวตรง จากนั้นก้าวเท้าซ้ายขึ้นมา และค่อยๆ ย่อตัวลงส่วนหลังตั้งตรง จนเข่าข้างขวาเกือบจะติดกับพื้น จึงค่อยๆ ยืนขึ้นกลับมาท่าเริ่มต้น จึงสลับมาทำขาข้างขวา ทำสลับไปมาข้างละ 15 ครั้ง จำนวน 3 เซต

2. ท่า Lateral Lunge (ท่านี้สามารถใช้ได้ทั้งดัมเบล หรือขวดน้ำเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย) เริ่มต้นด้วยการยืนตัวตรง ถืออุปกรณ์ออกกำลังกายให้สูงระดับอก จากนั้นค่อยๆ กางขาทั้งสองข้างออก และเหยียดขาซ้าย เหยียดขาขวาสลับกันไปมาข้างละ 10 ครั้ง จำนวน 3 เซต

3. ท่า Sumo Squat เริ่มต้นด้วยการยืนตัวตรง พร้อมกับยกมือที่กำเอาไว้ทั้งสองขึ้นสูงระดับอก จากนั้นค่อยๆ กางขาทั้งสองข้างออกด้านข้าง และย่อตัวลงจนขนาดกับพื้นค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาที จึงค่อยกลับมาท่าเริ่มต้น ทำจำนวน 3 เซต จำนวนเซตละ 10 ครั้ง

4. ท่า Curtsy Lunge เริ่มต้นด้วยการยืนตัวตรง พร้อมกับยกมือที่กำเอาไว้ทั้งสองขึ้นสูงระดับอก จากนั้นจึงค่อยๆ ย่อตัวลง โดยให้งอเข่าขวา เหยียดขาซ้ายให้ตรงออกไปด้านข้าง จึงค่อยกามขาซ้ายไปข้างหน้า จากนั้นค่อยนำขาข้างขวาไขว้ข้างหลัง พอเสร็จแล้วให้กลับมายืนท่าเดิม จึงค่อยเริ่มทำใหม่ไปเรื่อยๆ สลับกันไปมา โดยให้ทำท่านี้ข้างละ 10 ครั้ง จำนวน 3 เซต

5. ท่า Leg Lifts เริ่มต้นด้วยการนอนตะแคง ใช้ข้อศอกดันศีรษะเอาไว้ โดยให้แขนข้างที่ดันศีรษะขนาดกับพื้น จากนั้นจึงค่อยๆ ยกขาขึ้นลงสลับกันไปมาข้างละ 15 ครั้ง จำนวน 3 เซต

3. ลดปัญหาน่องใหญ่ น่องโต ด้วยการดูดไขมันน่อง

การดูดไขมันน่อง เป็นวิธีลดน่องใหญ่แบบเร่งด่วนที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน แต่การลดไขมันด้วยวิธีนี้จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะผิวหนังบริเวณน่องมีความบางมากกว่าผิวหนังส่วนอื่นๆ การเลือกใช้อุปกรณ์ดูดไขมันต้องเลือกให้ถูกต้องและเหมาะสมต่อการรักษาเฉพาะจุด เพื่อป้องกันแผลเป็นขนาดใหญ่ ป้องกันการอักเสบในระยะยาว และป้องกันไม่ให้ผิวไหม้ ผิวไม่เรียบเนียนเป็นริ้วคลื่น

เพื่อความปลอดภัยจากการดูดไขมันน่อง ให้เลือกดูดไขมันกับคลินิกที่มีความสะอาด ดูน่าเชื่อถือ พร้อมกับเลือกดูดไขมันกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง มีประสบการณ์ในด้านนี้มาเป็นระยะเวลานาน และก่อนจะตัดสินใจดูดไขมันกับแพทย์คนไหน ให้ทำการตรวจสอบข้อมูลของแพทย์ ก่อนทำการรักษาทุกครั้ง

ผลลัพธ์หลังการดูดไขมันต้นขา ด้วยเครื่องดูดไขมันคุณภาพสูง

Body Fat Center พร้อมแก้ปัญหาน่องใหญ่ น่องโต ให้ขาเรียวเล็กดูเป็นธรรมชาติ โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมัน มากกว่า 25 ปี

ติดต่อเรา