หน้าแรก » ดูดไขมัน » หลังดูดไขมัน ควรดูแลตัวเองอย่างไรผลลัพธ์ถึงจะดีที่สุด?

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน เพื่อผลลัพธ์ที่ปังที่สุด

การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นการศัลยกรรมรูปแบบหนึ่ง แน่นอนว่าหลังจากทำการรักษาผู้ป่วยจะต้องพักฟื้นร่างกาย เพื่อให้ร่างกายเข้าที่ประมาณ 3-6 เดือน โดยจะช้าหรือเร็วนั้นก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของไขมันที่ดูดออกไป และการดูแลรักษาตัวเองหลังดูดไขมัน ว่าปฏิบัติตัวเป็นอย่างไร สำหรับใครที่อยากให้ร่างกายเข้าที่เร็ว แผลหายเร็ว อยากไปโชว์หุ่นสวยๆ อยากไปแต่งตัวในสไตล์ที่ชอบอย่างเร็ววัน คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

7 วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน เพื่อให้หุ่นเป๊ะเร็วที่สุด

รับประทานยา

หลังจากดูดไขมันเสร็จ แพทย์จะให้ยาที่ประกอบไปด้วย ยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ) ยาลดบวม และยาแก้ปวดกลับไปทานที่บ้าน ถ้าอยากให้ตัวเองฟื้นตัวเร็ว ไม่มีอาการแทรกซ้อนหลังการรักษา ควรที่จะทานยาที่แพทย์ให้อย่างเคร่งครัด

ทำความสะอาดแผลทุกวัน

จนกว่าจะถึงวันที่คุณหมอนัดตัดไหม คุณจะต้องทำความสะอาดแผลดูดไขมันทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ

ห้ามให้แผลโดนน้ำ

จนกว่าแผลดูดไขมันจะแห้งสนิท ไม่มีน้ำไหลออกมาจากแผล คุณห้ามให้แผลโดนน้ำอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าแผลโดนน้ำจะทำให้แผลชื้น แผลสมานติดกันยาก อาจจะทำให้แผลของคุณติดเชื้อได้ หลังจากดูดไขมันจึงไม่แนะนำให้อาบน้ำ แนะนำให้เช็ดตัวจะปลอดภัยมากกว่า แต่ถ้าคนไหนอยากอาบน้ำมากๆ ก็สามารถใช้พลาสเตอร์แบบกันน้ำมาใช้ติดแผลก่อนชั่วคราว เมื่ออาบน้ำเสร็จจึงค่อยแกะออก

ใส่ชุดกระชับอยู่เสมอ

หลังจากดูดไขมันเสร็จประมาณ 3-4 วัน คนไข้มักจะมีอาการบวมบริเวณที่ดูดไขมัน โดยมีสาเหตุมาจากน้ำในร่างกายไหลเข้าไปในช่องว่างที่ดูดไขมันออกมา การที่คุณสวมชุดกระชับทันทีหลังจากดูดไขมัน ก็จะช่วยให้ร่างกายขับเอาน้ำที่คั่งอยู่ใต้ผิวออกมาได้มากและเร็วยิ่งขึ้น ทำให้อาการบวมลดลงได้เร็วมากกว่าคนที่ไม่ใช่ชุดกระชับ

ทานน้ำมากๆ

ก่อนที่จะดูดไขมันแพทย์จะให้ยาชาเพื่อลดอาการเจ็บปวดของคนไข้ เมื่อหลังดูดไขมันเสร็จอาจจะทำให้บางคนมีอาการมึน เบลอ วิงเวียนศีรษะ และอยากจะอาเจียน เพื่อกำจัดยาชาที่หลงเหลืออยู่ในร่างกาย และป้องกันร่างกายไม่ให้สูญเสียน้ำจากการดูดไขมันมากเกินไปคุณควรดื่มน้ำอย่างน้อยประมาณ 2 ลิตร

งดการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อาหารหมักดอง และอาหารรสจัดประมาณ 1 เดือน

ถ้าอยากให้แผลหายเร็ว อยากให้ตัวเองฟื้นตัวได้เร็ว คุณควรงดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ งดอาหารที่เป็นของหมักของดอง และอาหารรสจัดทุกชนิด เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนของแสลงที่ทำให้แผลหายช้า แนะนำให้ทานโปรตีน นมถั่วเหลือง ปลา หรือธัญพืช เพื่อการฟื้นตัวที่เร็วมากยิ่งขึ้น

ออกกำลังกาย และควบคุมอาหารอยู่เสมอ

การดูดไขมันไม่ได้ช่วยให้คุณหุ่นดีไปตลอดชีวิต ดังนั้น เมื่อแผลดูดไขมันของคุณเข้าที่ ร่างกายพร้อมที่จะเผยหุ่นดี หุ่นสวยแล้ว ไม่ใช่ว่าจะใช้ชีวิตจะกินยังไงก็ได้ตามใจชอบ ถ้าหากคุณยังต้องการหุ่นสวยๆ ให้อยู่กับคุณไปนานๆ เพื่อหุ่นที่สวยไม่กลับไปอ้วนอีกครั้ง หลังดูดไขมันคุณไม่ควรละเลยเรื่องการออกกำลังกาย และการควบคุมอาหารอย่างเด็ดขาด โดยสิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นจะต้องทำอย่างเคร่งครัดและมีวินัยเหมือนก่อนดูดไขมัน แต่ควรทำเพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารเพียงพอ ได้เผาผลาญไขมันส่วนเกินในแต่ละให้หมดไป ไม่ต้องมากังวลว่าจะกลับมาอ้วนอีกครั้ง

ติดต่อเรา