หน้าแรก » ดูดไขมัน » ผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน มีสาเหตุมาจากอะไร?

ผิวเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียนหลังดูดไขมัน เกิดจากอะไร? ป้องกันได้หรือไม่?

คนที่กำลังสนใจดูดไขมันอาจจะรู้สึกกังวลเมื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับดูดไขมันแล้วพบว่าบางคนมีลักษณะผิวเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบเนียน หรือผิวเปลือกส้มหลังดูดไขมัน จนเกิดความลังเลว่าจะดูดไขมันดีไหม? ก็ไม่ต้องกังวลกันไปเลย เนื่องจากผิวลักษณะนี้เป็นผิวที่ไม่ได้พบในทุกคน จะพบแค่ในคนที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น ซึ่งวิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมันควรทำอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผิวเป็นคลื่น เราไปดูกันเลยค่ะ

ผิวเป็นคลื่น มีลักษณะอย่างไร?

ผิวเป็นคลื่นหลังจากดูดไขมัน เป็นสภาพผิวที่มีลักษณะขรุขระไม่เรียบเนียน หรือบางคนเรียกว่าผิวเปลือกส้ม มักจะเกิดจากพังผืด  เกิดจากก้อนแข็งหรือซีโรม่าที่อยู่บริเวณใต้ผิว ส่งผลให้ผิวบริเวณที่ดูดไขมันมีความเรียบเนียนไม่สม่ำเสมอ มีลักษณะนูนหรือยุบไม่เท่ากัน

สาเหตุที่ทำให้ผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน

1. เกิดจากการดูดไขมันมากเกินไป

ก่อนจะทำการดูดไขมัน แพทย์จะต้องวิเคราะห์และประเมินคนไข้ก่อนการดูดไขมันทุกครั้งว่าสามารถดูดไขมันได้เท่าไรถึงจะปลอดภัยและทำให้รูปร่างของคนไข้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด แต่ก็ไม่ใช่กับคนไข้บางคนที่ต้องการให้แพทย์ดูดไขมันออกให้หมด เอาให้เกลี้ยงไม่มีเหลือ เพราะอยากได้หุ่นที่กระชับให้มากที่สุด แน่นอนว่าวิธีนี้ค่อนข้างอันตราย และอาจจะทำให้ผิวบริเวณที่ดูดไขมันดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่ด้วยความต้องการของคนไข้อาจจะทำให้คุณหมอบางท่านไม่สามารถปฏิเสธความต้องการของคนไข้ เมื่อเป็นเช่นนั้นก็จะทำให้คนไข้ที่ดูดไขมันมากเกินไป มีลักษณะของผิวคล้ายกับคลื่น ดูไม่เรียบเนียนและไม่เป็นธรรมชาติ

2. เกิดจากการไม่สวมชุดกระชับหลังดูดไขมัน

ลักษณะของโครงสร้างภายใต้ผิวของคนเราจะมีผิวหนังอยู่ชั้นนอกสุด มีชั้นไขมันอยู่ระหว่างกล้ามเนื้อ (ผิวหนัง > ไขมัน > กล้ามเนื้อ) เมื่อทำการดูดไขมันที่อยู่ระหว่างชั้นผิวหนังและกล้ามเนื้อออกไป ก็จะส่งผลให้บริเวณชั้นไขมันเกิดเป็นช่องว่างหรือรูพรุนเกิดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการบวม ป้องกันไม่ให้ผิวหนังขยับเลื่อนไปมา จนทำให้รูปร่างสัดส่วนเข้าที่ช้า และผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร คนไข้จึงต้องทำการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันเสร็จทันที

3. ใส่ชุดยกกระชับไม่ถูกต้อง

ชุดยกกระชับที่ใช้งานในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทก็มีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน ถ้าอยากยกกระชับผิวหลังดูดไขมันจะต้องใช้ชุดยกกระชับที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานหลังดูดไขมันโดยเฉพาะ แต่ด้วยความไม่รู้ของคนไข้บางท่านอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจแบบผิดๆ ว่าชุดยกกระชับที่ใช้สำหรับปวดหลัง หรือชุดยกกระชับหุ่นสามารถใช้งานแทนกันได้ เมื่อเป็นเช่นนี้อาจจะทำให้สัดส่วนกระชับช้า ผลลัพธ์หลังการดูดไขมันไม่ดีเท่าที่ควร และฟื้นตัวช้าอีกด้วย

4. ความเชี่ยวชาญ และเทคนิคการดูดไขมันของแพทย์

การดูดไขมันเป็นงานที่จะต้องใช้ความเชี่ยวชาญด้านการดูดไขมันค่อนข้างสูง เพราะการดูดไขมันไม่สามารถใช้หลักเกณฑ์ในการรักษาเหมือนกันทุกคนได้ เนื่องจากคนไข้ในแต่ละคนมีสรีระ ลักษณะโครงสร้าง และปัญหาสุขภาพแตกต่างกัน แพทย์ที่ต้องดูดไขมันจึงต้องมีความเชี่ยวชาญในด้านนี้ ต้องวิเคราะห์ วินิจฉัยการรักษาให้ดีและปลอดภัยต่อคนไข้ให้มากที่สุด เพราะการดูดไขมันเป็นศัลยกรรมความงามรูปแบบหนึ่งที่ทั้งอันตรายและเสี่ยง ถ้าหากรักษากับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ปลอม อาจจะทำให้ผลลัพธ์หลังการรักษาออกมาไม่ดีเท่าที่ควร

5. ความร้อนจากเครื่องดูดไขมัน

การสลายไขมันที่ชั้นไขมันที่ดีและปลอดภัย จะต้องเลือกใช้เครื่องดูดไขมันมีความร้อนที่พอเหมาะและควรควบคุมอุณหภูมิได้ดี เพราะถ้าใช้ความร้อนมากเกินไปอาจจะทำให้ไขมันสลายออกมากเกินไป เมื่อเป็นเช่นนั้นอาจจะทำให้ผิวบริเวณดูดไขมันเกิดเป็นผิวเปลือกส้ม หรือผิวเป็นคลื่นได้

ผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน สามารถรักษาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง?

เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบเนียนหลังดูดไขมัน คนไข้ทุกท่านจะต้องใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน และทำการนวดหลังดูดไขมันอยู่สม่ำเสมอ ตามระยะเวลาที่แพทย์กำหนดอย่างเคร่งครัด ซึ่งการนวดนั้นสามารถนวดได้ด้วยตัวเองก็ได้ แต่ถ้าใครไม่สะดวกหรือไม่รู้ว่าต้องนวดอย่างไร ก็สามารถผิวบริเวณที่ทำการดูดไขมันได้ที่คลินิกที่ทำการดูดไขมัน เนื่องจากคลินิกเหล่านี้มักจะมีเครื่องนวดให้เลือกใช้งานตามปัญหาของคนไข้ แถมได้รับการดูแลโดยเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะอีกด้วย

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบเนียนหลังดูดไขมันแล้ว สามารถแก้ไขได้ด้วยการนวดหรือบริหารเฉพาะจุดเข้าช่วยถ้าหากผิวเป็นคลื่นหรือรอยย่นไม่รุนแรงจนเกินไป แต่ถ้าใครเจอปัญหารอยย่น หรือผิวเป็นคลื่นอยู่บนผิวหนังอยู่เป็นจำนวนมาก อาจจะต้องเข้ารับการรักษาโดยการตัดหนังบางส่วนเพื่อให้สัดส่วนเข้ารูปยิ่งขึ้น

ดูดไขมันที่ไหน? ถึงป้องกันไม่ให้ผิวเป็นคลื่น

Body Fat Center ผู้ให้บริการด้านการดูดไขมันที่มีห้องผ่าตัดขนาดใหญ่เทียบเท่าโรงพยาบาลชั้นนำ และยังผ่านการรับรองมาตรฐานสากล American Accreditation Commission International (AACI) ด้าน Ambulatory Plastic Surgical Center ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งผู้ป่วยนอกแห่งแรกในเอเชียแปซิฟิก แถมยังดูแลโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์สอนแพทย์ด้านการดูดไขมัน และวิสัญญีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านดูดไขมัน ที่พร้อมจะออกแบบรูปร่างสัดส่วนให้สวยงามและดูเป็นธรรมชาติ ด้วยเทคโนโลยีดูดไขมันของเครื่อง Bodytite ร่วมกับ PAL ที่ช่วยแยกไขมันด้วยพลังงานความร้อน จากนั้นจึงค่อยอาศัยแรงสั่นสะเทือนเพื่อช่วยในการสลายไขมัน ทำให้สามารถดูดไขมันออกมาได้เยอะ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องผิวเป็นคลื่น เพราะตัวเครื่องดูดไขมัน Bodytite สามารถยกกระชับผิวได้ในตัว

ติดต่อเรา