หน้าแรก » ดูดไขมัน » อาหารที่ต้องห้ามทานหลังดูดไขมัน (Liposuction)

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังดูดไขมันมีอะไรบ้าง?

“อาหาร” เป็นอีกปัจจัยที่ทุกคนห้ามมองข้ามหลังดูดไขมัน ถ้าหากอยากฟื้นตัวเร็ว อยากให้แผลหายเร็ว เนื่องจากอาหารบางชนิดเมื่อทานเข้าไปอาจจะทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว ร่างกายเข้าที่เร็ว ในขณะเดียวกันก็มีอาหารบางประเภทที่ทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ จนทำให้แผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น แน่นอนว่าทุกคนที่ดูดไขมันย่อมอยากให้แผลหายเร็ว อยากฟื้นตัวไว แต่ข้อมูลที่มีหลากหลายในอินเทอร์เน็ต  อาจจะทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าหลังดูดไขมันต้องงดอาหารชนิดไหนกันแน่ถึงจะดีต่อผู้ดูดไขมัน ถึงจะช่วยให้ฟื้นตัวเร็ว และช่วยลดอาการบวมหลังดูดไขมัน ในวันนี้ Body Fat Center จะมารวบรวมชนิดอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยงหลังดูดไขมัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูในบทความกันเลย

ชนิดอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังดูดไขมัน

อาหารดิบ

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานอาหารดิบมีความเสี่ยงและความสกปรกมากกว่าอาหารสุก เนื่องจากอาหารดิบนั้นเต็มไปด้วยพยาธิ เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียที่แฝงตัวอยู่เป็นจำนวนมาก ขนาดเราทานอาหารดิบตอนที่สุขภาพแข็งแรง ไม่มีบาดแผลใดๆ ทั้งสิ้น ยังก่อให้เกิดอาการท้องร่วงและยังเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงมากมายแล้ว นับประสาอะไรกับคนดูดไขมันที่ร่างกายทั้งอ่อนแอและมีรอยแผลผ่าตัดอยู่บนร่างกาย ย่อมมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงมากกว่า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เลือดภายในร่างกายมีการสูบฉีดที่มากขึ้น ทำให้หลอดเลือดขยาย และลดการแข็งตัวของเลือด เมื่อดื่มแอลกอฮอล์หลังจากดูดไขมันทั้งที่แผลยังมีสมานตัวดี อาจจะทำให้บาดแผลจากการผ่าตัดไม่สามารถซ่อมแซมฟื้นฟูตัวเองได้เต็มที่ ส่งผลให้แผลผ่าตัดหายช้า เลือดซึมออกจากบาดแผล ทำให้แผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น

อาหารทะเล

อาหารทะเลถึงแม้ว่าจะอร่อยและเป็นของโปรดมากแค่ไหน คุณก็ไม่ควรทานอาหารทะเลหลังจากการดูดไขมันประมาณ 2-4 สัปดาห์อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าอาหารทะเลชนิดนั้นจะผ่านการปรุงสุกมาเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม เนื่องจากการทานอาหารทะเลไม่ว่าจะสุกหรือดิบอาจจะทำให้บริเวณแผลผ่าตัดเกิดอาการคัน แดง หรือบวมได้

อาหารหมักดอง

อาหารหมักดองเป็นที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคไม่แพ้อาหารดิบเลย แต่อาหารดองจะดูอันตรายมากกว่าอาหารดิบ เนื่องจากอาหารดองมีปริมาณของโซเดียมสูงกว่า ทำให้ความเสี่ยงของการเกิดแผลอักเสบหลังการดูดไขมันมีมากกว่า ส่งผลให้ร่างกายฟื้นตัวได้ช้า แถมแผลผ่าตัดยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากกว่าอีกด้วย

อาหารหวาน อาหารทอด หรืออาหารมัน

การทานอาหารจำพวกของหวาน ของทอด ของมัน ที่มีคอเลสเตอรอลสูงอยู่บ่อยๆ หลังดูดไขมันทั้งที่การฟื้นตัวไม่เต็มที่หรือฟื้นตัวเต็มที่แล้ว อาจจะทำให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินขึ้นมาใหม่ได้ ถ้าหากไม่อยากกลับไปดูดไขมันอีกครั้ง ควรลดการทานอาหารหวาน อาหารทอด หรืออาหารมัน พร้อมกับปรับพฤติกรรมการทานอาหาร ให้พอดีกับพลังงานที่ร่างกายต้องการ (BMR) ในแต่ละวัน

อาหารที่มีโซเดียมสูง

โซเดียม” เป็นแร่ธาตุที่มีหน้าที่ควบคุมสมดุลของเหลวในร่างกาย แต่ถ้าเมื่อไรก็ตามที่คุณทานโซเดียมมากเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายทำการดูดซึมน้ำมาเก็บไว้ที่ใต้ผิวหนังมากขึ้น ส่งผลให้คนที่ทานโซเดียมมากๆ มีอาการบวมน้ำเกิดขึ้น และทุกคนก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าหลังจากดูดไขมันเสร็จ บริเวณที่ทำการดูดไขมันก็จะดูบวมมากกว่าปกติอยู่แล้ว ยิ่งคุณทานโซเดียมเข้าไปอีกก็ยิ่งทำให้ร่างกายดูบวมน้ำมากกว่าเดิม อาจจะทำให้การซ่อมแซมรอยแผลผ่าตัดของร่างกายและการฟื้นตัวใช้เวลานานขึ้น

อาหารเสริม

หลังจากดูดไขมันเสร็จประมาณ 2-4 สัปดาห์ ไม่ควรทานอาหารเสริมเด็ดขาด เนื่องจากอาหารเสริมบางชนิดอาจจะมีส่วนผสมของยาจำพวก ยาแอสไพริน ยาวาร์ฟาริน ฯลฯ ที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เพราะอาจจะทำให้เลือดแข็งตัวช้า จนแผลหายช้าได้ (สำหรับคนไหนที่มีความจำเป็นต้องทานอาหารเสริมอยู่เสมอ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรักษาทุกครั้ง)

ถ้าอยากหุ่นสวย หุ่นลีน หุ่นเป๊ะปัง ผลลัพธ์หลังการรักษาสวยถูกใจหลังจากดูดไขมัน นอกจากการนวดและการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายก็สำคัญไม่แพ้กัน

ติดต่อเรา