หน้าแรก » ดูดไขมัน » “ไขมันในช่องท้อง” อันตรายต่อสุขภาพอย่างไร?

“ไขมันช่องท้อง” ภัยเงียบที่แสนอันตราย รีบลดก่อนที่จะสายเกินไป!

การดำรงชีวิตที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้พฤติกรรมการทานอาหารของคนไทยเปลี่ยนจากเดิมเป็นอย่างมาก จากการทำอาหารทานเองที่บ้านและเต็มไปด้วยเครื่องเคียงและผักนานาชนิด ได้เปลี่ยนเป็นอาหารสำเร็จรูป อาหารจานด่วน ฟาสต์ฟู้ด ฯลฯ ที่ถึงแม้ว่าจะให้สารอาหารครบ 5 หมู่ แต่อาหารเหล่านี้กลับให้พลังงานสูง อาจจะทำให้ไขมันสะสมในร่างกายมากขึ้น

ไขมันในร่างกายถ้าหากมีปริมาณที่เหมาะสมจะมีประโยชน์ต่อร่างกายต่างๆ นานามากมาย ดังนี้

 • ช่วยป้องกันการบาดเจ็บของอวัยวะ
 • ช่วยให้ความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย
 • ให้พลังงานแก่ร่างกาย
 • ช่วยในการดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และเค
 • ช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อนออกจากร่างกาย
 • ฯลฯ

แต่ถ้าใครทานอาหารที่มีพลังงานสูง อาหารที่เต็มไปด้วยไขมันเลวจำนวนมาก จะทำให้ร่างกายมีการสะสมไขมันส่วนเกินเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องที่จะเต็มไปด้วย “ไขมันในช่องท้อง” ซึ่งเป็นประเภทไขมันที่อันตรายมากที่สุดในร่างกาย

ไขมันช่องท้อง (Visceral Fat) คืออะไร?

ไขมันในช่องท้อง คือ ชั้นไขมันที่อยู่ระหว่างอวัยวะและกล้ามเนื้อ เป็นชั้นไขมันที่ยิ่งมีการสะสมมากเท่าไร ยิ่งอันตรายต่อสุขภาพมากเท่านั้น เพราะไขมันจะเข้าไปปกคลุมอวัยวะ ส่งผลให้ระบบการทำงานของอวัยวะผิดปกติ ก่อให้เกิดโรคร้ายแรง หรือปัญหาสุขภาพมากมาย ดังนี้

 • โรคความดันโลหิตสูง
 • โรคเบาหวาน
 • โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคหัวใจขาดเลือด
 • ฯลฯ

ไขมันช่องท้อง เกิดจากอะไร?

สาเหตุของการสะสมไขมันในช่องมักเกิดจาก 2 ปัจจัย ดังนี้

 1. เกิดจากการไม่ออกกำลังกาย ไม่ค่อยขยับร่างกาย หรือเคลื่อนไหวน้อย ทำให้ร่างกายใช้พลังงานน้อย ส่งผลให้ไขมันในร่างกายเผาผลาญออกไปไม่หมด และไปสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
 2. เกิดจากการรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูง หรืออาหารที่มีไขมัน คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลสูงเกินพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

วิธีตรวจสอบปริมาณไขมันช่องท้อง

วิธีการตรวจสอบปริมาณไขมันในช่องท้องแบบง่ายๆ แต่ทั่วโลกให้การยอมรับ คือ Waist-to-Hip Ratio Measurement (WHR) ที่จะใช้เพียงแค่สายวัดตัวที่มีหน่วยเป็นเซนติเมตร ทำการวัดส่วนของเอวที่คอดที่สุด และวัดที่ส่วนของสะโพก จากนั้นให้นำค่าที่ได้จากการวัดรอบเอว มาหารด้วยค่าที่วัดจากส่วนของสะโพก แล้วนำค่าที่ได้มาเปรียบเทียบกับข้อมูลดังต่อไปนี้

 • ผู้หญิง ถ้าได้ค่า Waist-to-Hip Ratio Measurement มากกว่า 80 หมายความว่าร่างกายมีการสะสมไขมันในช่องท้องเยอะ
 • ผู้ชาย ถ้าได้ค่า Waist-to-Hip Ratio Measurement มากกว่า 95 หมายความว่าร่างกายมีการสะสมไขมันในช่องท้องเยอะ

วิธีลดไขมันในช่องท้อง เพื่อสุขภาพที่ดี

สำหรับคนไหนที่มีไขมันในช่องท้องเยอะ อยากลดไขมันแบบเร่งด่วนด้วยการ “ดูดไขมัน” จะไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะด้วยเครื่องดูดไขมันยี่ห้อไหนก็ตาม เพราะไขมันในช่องท้องเป็นชั้นไขมันที่อยู่ติดกับอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ถ้าหากทำการดูดไขมันในชั้นนี้ อาจจะทำให้อวัยวะภายในร่างกายได้รับอันตรายได้ ถ้าหากอยากลดไขมันในส่วนนี้ให้ทำการออกกำลังกายและควบคุมอาหารเท่านั้น แต่ถ้าใครอยากกระชับสัดส่วน อยากหุ่นลีนเห็นสัดส่วนเว้าโค้งชัดเจน อยากกำจัดไขมันส่วนเกินที่อยู่บริเวณชั้นใต้ผิวหนังแบบเร่งด่วน สามารถใช้การดูดไขมันในการรักษาได้

Body Fat Center ผู้ให้บริการเกี่ยวกับดูดไขมัน ผ่าตัดเต้านมชาย ผ่าตัดกระเพาะ ปั้นหุ่นดั่งใจต้องการโดยทีมแพทย์และวิสัญญีแพทย์ที่เชี่ยวชาญในด้านดูดไขมันกว่า 24 ปี

ติดต่อเรา