หน้าแรก » ดูดไขมัน » ยาคุมมีจริงหรือไม่? ควรเลือกยาคุมกำเนิดอย่างไรดี?

“ยาคุม” ทานแล้วไม่อ้วน มีจริงหรือไม่?

ปัญหาเรื่องหุ่น เรื่องรูปร่าง ที่ดูใหญ่ดูอวบมากขึ้น เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ และสุขภาพจิตของสาวๆ ไม่น้อย เมื่อไรก็ตามที่สาวๆ ต้องทานบางสิ่งบางอย่างเข้าสู่ร่างกายแล้วส่งผลกระทบต่อรูปร่าง กระทบต่อฮอร์โมนในร่างกาย ทุกคนจะเซนซิทีฟเป็นพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าการทานยาคุมป้องกันการตั้งครรภ์ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจสาวๆ ทุกคน เนื่องจากการทานยาคุมมักจะทำให้มีอาการบวมยาคุม น้ำหนักขึ้นง่าย และเราก็เชื่อว่าจะต้องมีสาวๆ หลายคนที่ไม่อยากทานยาคุมเพราะกลัวอ้วน กลัวหุ่นไม่สวย แต่ด้วยความจำเป็นทำให้การทานยาคุมเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ถึงแม้ว่าจะไม่มั่นใจในรูปร่างก็ต้องจำยอม

แต่เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การผลิตยาคุมก็มีการพัฒนาให้ส่งผลกระทบต่อร่างกายมากที่สุด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การผลิตยาคุมที่ทำให้ผู้ทานเกิดอาการตัวบวมน้อย น้ำหนักขึ้นน้อย สำหรับสาวๆ คนไหนที่ต้องการยาคุมอยู่เป็นประจำ ไม่อยากรูปร่างใหญ่ต้องมาทางนี้ เพราะในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกยาคุมที่ทานแล้วไม่อ้วน เพื่อแก้ปัญหาความมั่นใจและปัญหาสุขภาพจิตจากปัญหารูปร่างให้หมดไป

การคุมกำเนิดถูกแบ่งออกเป็นกี่แบบ?

การคุมกำเนิดที่ช่วยให้ในแต่ละครอบครัวสามารถวางแผนระยะเวลาการมีบุตรได้อย่างเหมาะสม ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 1. คุมกำเนิดชนิดชั่วคราว เช่น ยาคุม การนับวัน การใส่ถุงยางอนามัย การฉีดยาคุมกำเนิด ฯลฯ เป็นการคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการตั้งครรภ์
 2. การคุมกำเนิดถาวร เช่น การทำหมัน เป็นต้น เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่สามารถป้องกันการมีบุตรได้ถาวร สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

ยาคุม (Birth Control Pill) คืออะไร?

ยาคุม คือ ยาเม็ดที่ใช้ป้องกันการตั้งครรภ์แบบชั่วคราวโดยออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ ทำให้ร่างกายมีการผลิตเมือกออกมารอบๆ ปากมดลูก ส่งผลให้สเปิร์มเข้าถึงรังไข่ได้ยากกว่าปกติ เกิดการปฏิสนธิได้ยากขึ้น ซึ่งยาคุมได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ดังนี้

 • ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (Progestogen-only pills – POP) เป็นยาคุมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) เพียงอย่างเดียว
 • ชนิดฮอร์โมนรวม (Combined Oral Contraceptive – COC) เป็นยาคุมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนที่อยู่ในกลุ่มเอสโตรเจน (Estrogens) ผสมอยู่กับฮอร์โมนที่อยู่ในกลุ่มโพรเจสติน (Progestins)

ยาคุมทานแล้วไม่อ้วนควรเลือกอย่างไร?

สำหรับสาวๆ คนไหนที่จำเป็นต้องทานยาคุมบ่อยๆ แต่ไม่อยากอ้วน ไม่อยากบวมยาคุม เราขอแนะนำให้เลือกทานยาคุมที่ทานแล้วไม่อ้วนไม่ตัวบวม ซึ่งสามารถเลือกได้จากข้อมูลดังต่อไปนี้

 • เลือกใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินชนิดดรอสไพรีโนน (Drospirinone) จะช่วยลดการกักเก็บน้ำในร่างกาย ไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
 • เลือกใช้ยาคุมกำเนิดที่มีที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโพรเจสตินไม่สูงเกินไป
 • เลือกใช้ยาคุมกำเนิดที่มีไซโปรเตอโรน อะซิเตท (Cyproterone acetate) ช่วยให้ผิวใสมีน้ำมีนวลเพิ่มขึ้น

ทำไมทานยาคุมแล้วอ้วน?

สาเหตุที่ทำให้การทานยาคุมแล้วทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่อยู่ในยาคุมไปกระตุ้นร่างกายให้เพิ่มการกักเก็บของเหลวมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ทานยาคุมมีอาการ “บวมยาคุม” เป็นระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือน นอกจากนี้แล้วปริมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในร่างกายยังกระตุ้นความอยากอาหารเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ที่ทานยาคุมมีน้ำหนักตัวเพิ่มสูงขึ้นในระยะเวลาที่รวดเร็ว

วิธีดูแลตัวเองเมื่อทานยาคุมแล้วน้ำหนักเพิ่มขึ้น

 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน หรือแป้งสูง ให้หันมาทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เพราะนอกจากจะทำให้อิ่มเร็ว อิ่มท้องนาน แล้วยังช่วยให้น้ำหนักขึ้นน้อยอีกด้วย
 2. ควบคุมปริมาณแคลอรีที่ต้องทานในแต่ละวันให้เหมาะสม ผู้หญิงจะต้องไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี ผู้ชายจะต้องไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี
 3. ปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจวัตรประจำวันให้เดิน หรือขยับร่างกายให้มากยิ่งขึ้น
 4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายให้สูงขึ้น ช่วยแก้ปัญหาอาการบวมยาคุมได้ในระดับหนึ่ง

ดูดไขมัน กระชับสัดส่วนทันใจ หุ่นสวยดั่งใจต้องการ

สำหรับสาวๆ คนไหนที่ควบคุมปริมาณแคลอรี ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ลดได้เพียงนิดเดียวหรือไม่สามารถลดอาการบวมที่เกิดจากการทานยาคุมได้ การดูดไขมันก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจในการกำจัดไขมันส่วนเกินที่ได้รับความนิยม เนื่องจากได้หุ่นที่สวย หุ่นลีนรวดเร็วทันใจ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ ที่อยู่ในร่างกายแม้แต่น้อย แถมยังใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นานอีกด้วย

Body Fat Center ศูนย์ดูดไขมันที่บริการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านดูดไขมัน ที่มาพร้อมกับเครื่องดูดไขมัน Bodytite และ PAL ที่แพทย์ทั่วโลกเลือกใช้งาน สามารถยกกระชับและดูดไขมันได้ในเครื่องเดียวกัน ไม่ว่าสาวๆ จะมีปัญหาเรื่องสัดส่วนมากแค่ไหนก็สามารถปั้นหุ่นลีนได้อย่างใจต้องการ

ติดต่อเรา