หน้าแรก » ดูดไขมัน » เซลลูไลท์ (Cellulite) ต้นแขน ต้นขา เกิดจากอะไร

เซลลูไลท์ (Cellulite) ต้นแขน ต้นขา ปัญหากวนใจสาวๆ ที่ไม่ได้มีแค่คนอ้วน

เซลลูไลท์ (Cellulite) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ผิวเปลือกส้ม ส่งผลให้ผิวมีลักษณะขรุขระ ผิวเป็นคลื่น ผิวคล้ายกับพื้นผิวดวงจันทร์ ที่ไม่ได้เกิดแค่ในคนอ้วน คนที่ผอมก็สามารถเกิดเซลลูไลท์ได้เช่นเดียวกันถ้าไม่ดูแลร่างกายให้ดี เซลลูไลท์ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่กวนใจสาวๆ เพราะไม่ว่าใครก็ต้องการผิวที่เรียบเนียนสม่ำเสมอ

สำหรับคนไหนที่มีเซลลูไลท์ในร่างกาย แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี? ถึงจะสามารถลดเซลลูไลท์ได้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะในบทความนี้ได้รวบรวมวิธีลดเซลลูไลท์ที่เห็นผลจริงมาฝากทุกๆ คน

เซลลูไลท์ (Cellulite) คืออะไร?

คือ เซลล์ไขมันที่เกิดการบวม ประกอบกับความผิดปกติของเนื้อเยื่อไขมัน ความผิดปกติของผนังหลอดเลือดของเซลล์ไขมัน ที่ทำให้เกิดน้ำรั่วจนเกิดการคั่งของน้ำ และความผิดปกติของระบบการระบายน้ำเหลือง จึงเกิดเป็นพังผืดเข้ามาห่อหุ้มที่เซลล์ไขมัน ทำให้เซลล์ไขมันมีโครงสร้างที่แตกต่างไปจากเดิม ส่งผลให้เซลล์ไขมันเหล่านี้ดันขึ้นมาที่ใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีลักษณะขรุขระ มีลักษณะเป็นคลื่น หรือมีลักษณะเป็นรอยบุ๋ม คล้ายพื้นผิวดวงจันทร์เกิดขึ้น เมื่อมองดูแล้วให้ความรู้สึกไม่เรียบเนียน สามารถพบได้ที่บริเวณสะโพก ต้นแขน ต้นขา ท้อง หรือก้น

สำหรับ สาเหตุของการเกิดเซลลูไลท์ เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ระดับฮอร์โมนในร่างกาย ดื่มน้ำน้อย ความเครียด ฯลฯ เซลลูไลท์สามารถเกิดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่ผู้หญิงมีโอกาสพบมากกว่าผู้ชาย เซลลูไลท์เป็นเพียงการสะสมของเซลล์ไขมันเท่านั้น ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือโรคเรื้อรังต่างๆ แค่สร้างความไม่มั่นใจ ความไม่เรียบเนียนของผิวเท่านั้น

วิธีการลดเซลลูไลท์ ต้นแขน ต้นขา อย่างปลอดภัยและเห็นผลจริง

สำหรับวิธีการลดเซลลูไลท์ ต้นแขน ต้นขา หรือบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย สามารถทำได้หลากหลายวิธีดังต่อไปนี้

1. ควบคุมอาหาร

ลดการทานอาหารจำพวกของมัน ของทอด ของหวาน ลดแป้ง อาหารเค็มจัด และอาหารที่ผ่านการแปรรูป เพราะการทานอาหารเหล่านี้จำนวนมาก จะทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันมากขึ้น ให้เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่มีเส้นใยสูง หรืออาหารที่มีไขมันต่ำ

2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

นอกจากจะได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การไหลเวียนของระบบโลหิตที่ดีขึ้น ลดความเครียด ลดการก่อโรคเรื้อรังได้หลายชนิดแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยเรื่องการเผาผลาญในไขมันร่างกายออกไปได้ดีอีกด้วย สำหรับการออกกำลังกายที่ดีควรทำอย่างน้อยวันละ 15-30 นาที ถ้าใครไม่มีเวลาก็สามารถออกกำลังกาย 3-4 ครั้ง/สัปดาห์ แต่ถ้าใครรู้สึกว่าร่างกายตัวเองออกกำลังกายหนักไม่ไหว สุขภาพไม่ดี สามารถเล่นโยคะท่าง่ายๆ ดังต่อไปนี้ เพื่อลดเซลลูไลท์ได้เช่นกัน

  • ท่า Inclined Plank
  • ท่า Chair Pose
  • ท่า High Lunge Pose
  • ท่า Goddess Pose
  • ท่า Forward Fold

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อ

ร่างกายมนุษย์แม้จะสามารถอดอาหารได้เป็นเวลานาน แต่อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร หรือทรุดโทรม แต่การขาดน้ำทำให้มนุษย์เราอาจเสียชีวิตได้ภายใน 3 วันเท่านั้น โดยในร่างกายเรามีน้ำกว่า 70% ของร่างกาย เราจึงต้องการน้ำให้กับร่างกายเฉลี่ยประมาณ 2.5 ลิตรต่อวัน หรืออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

4. นวดสลายเซลลูไลท์

สำหรับการนวดสลายเซลลูไลท์ สามารถนวดด้วยมือ หรือนวดด้วยเครื่องนวดเซลลูไลท์ก็ได้ตามความสะดวก การนวดจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ช่วยกระตุ้นระบบต่อมน้ำเหลือง ลดเซลลูไลท์ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย

5. การดูดไขมัน (Liposuction)

เป็นวิธีลดเซลลูไลท์ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน เนื่องจากเห็นผลเร็ว เห็นผลจริง การลดเซลลูไลท์วิธีนี้สามารถใช้กับเครื่องดูดไขมันได้เพียงบางรุ่นเท่านั้น เช่น

  • ดูดไขมันกำจัดเซลลูไลท์ด้วยเครื่อง BodyTite นวัตกรรมจากประเทศอิสราเอล
  • ดูดไขมันกำจัดเซลลูไลท์ด้วยเครื่อง VASER Smooth 2.2 นวัตกรรมใหม่จากประเทศสหรัฐอเมริกา

Body Fat Center แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่ง ขจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะที่ กระชับสัดส่วน ดูดไขมัน ลดไขมันเฉพาะจุด รวมทั้งการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานโดย American Accreditation Commissions International (AACI) เป็นแห่งแรกในเอเชีย-แปซิฟิก

ติดต่อเรา