หน้าแรก » ไลฟ์สไตล์ » เคล็ดลับลดหน้าท้องคุณแม่หลังคลอด คืนหุ่นสวยสุขภาพดี

วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด คืนหุ่นสวย ทวงบัลลังก์ความแซ่บ

ปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลังคลอด นอกจากเรื่องการนอนไม่เป็นเวลา การอดหลับอดนอน เพราะต้องเลี้ยงลูกหลังคลอด ก็เป็นปัญหาหน้าท้องที่ทั้งใหญ่ ยื่น และย้วยเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะออกกำลังกาย จะดูแลตัวเองดีแค่ไหนหน้าท้องก็ไม่กลับไปเป็นเหมือนกับก่อนตั้งครรภ์เลย คุณแม่มือใหม่คนไหนที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้ ไม่ต้องกังวลหรือหมดหวังกันเลย เพราะในบทความนี้จะพาคุณแม่ทุกท่านไปดูสาเหตุที่ทำให้หน้าท้องไม่ลดหลังจากคลอดลูก พร้อมกับวิธีลดหน้าท้องให้กลับมากระชับ กลับมาแบนราบอีกครั้ง

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่มีหน้าท้องหลังคลอด

 • การรับประทานอาหารตามใจปาก การทานจุกจิกระหว่างวัน ส่งผลให้ไขมันสะสมในร่างกายมากยิ่งขึ้น
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน จะทำให้ไขมันมาพอกตามร่างกายมากขึ้น
 • ความเครียด จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่กระตุ้นความหิว ความอยากอาหาร
 • การไม่ออกกำลังกาย
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้กระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในเลือดผิดปกติ ทำให้คุณแม่รู้สึกหิวบ่อยๆ ทานยังไม่ก็ไม่อิ่ม
 • กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกหลังคลอด
กล้ามเนื้อหน้าท้อง

วิธีการลดหน้าท้องคุณแม่หลังคลอด ให้กลับมาหุ่นเพรียวอีกครั้ง

 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ให้ลดการทานอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล และไขมันให้น้อยลง หันมาทานแป้งให้เพียงพอกับพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน (BMR) เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แก่ร่างกายจะดีที่สุด
 2. ออกกำลังกาย เพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้หุ่นกลับมาเพรียวได้อีกครั้ง
 3. การอยู่ไฟหลังคลอด เป็นวิธีลดหน้าท้องหลังคลอดที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน วิธีนี้นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยลดอาการบวมหลังคลอด และช่วยให้มดลูกเข้าอู่ไวอีกด้วย
 4. ให้ลูกดื่มนมแม่บ่อยๆ จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี
 5. ดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อกระตุ้นให้น้ำนมไหลออกมาเยอะเท่าไรยิ่งดี เพราะการไหลของน้ำนมจะช่วยให้การเผาผลาญของร่างกายทำงานดีขึ้น
 6. รักษาด้วยวิธีทางการแพทย์
  • การผ่าตัดเพื่อยกกระชับหน้าท้อ (Tummy Tuck) เป็นการผ่าตัดเพื่อกระชับหน้าท้อง ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันส่วนเกินสะสมเป็นจำนวนมาก โดยการตัดเอาส่วนของหน้าท้องส่วนเกินออก และเย็บซ่อมส่วนของกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณหน้าท้องให้ชิดติดกัน
  • การดูดไขมัน เป็นอีกหนึ่งการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ที่นิยมใช้สำหรับกำจัดไขมันส่วนเกิน ช่วยให้ร่างกายดูกระชับมากยิ่งขึ้น แต่ควรทำหลังจากลูกหย่านม และหลังจากร่างกายฟื้นตัวจากการคลอดเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการคลอดโดยการผ่าตัดหรือคลอดธรรมชาติ เพราะจะปลอดภัยต่อแม่และเด็กมากที่สุด

การลดหน้าท้องคุณแม่หลังคลอดให้กลับไปมีสภาพเดิมเหมือนก่อนตั้งครรภ์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน บางคนใช้เวลาประมาณ 6-7 เดือน บางคนใช้เวลามากกว่านั้น หรือบางคนหน้าท้องไม่ยุบเลย ไม่ว่าจะพยายามด้วยวิธีไหนก็ตาม สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถลดพุงยื่น พุงย้วยหลังคลอดด้วยวิธีทางธรรมชาติ แนะนำให้รักษาด้วยวิธีทางการแพทย์จะช่วยแก้ปัญหาหน้าท้องให้กลับมาแบนราบอย่างเร่งด่วน

ติดต่อเรา