หน้าแรก » ไลฟ์สไตล์ » ยาลดความอ้วน สามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

อยากลดน้ำหนักเร่งด่วน ใช้ยาลดความอ้วนเห็นผลจริงเหรอ?

ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เห็นแต่คนหุ่นสวย หุ่นดี ที่แต่งตัวสวยๆ เท่ๆ อยู่เต็มไปหมด เห็นแล้วก็อยากจะเป็นแบบนั้น อยากจะมีรูปร่าง มีความมั่นใจเหมือนคนหุ่นสวย ทำแต่ด้วยออกกำลังกาย และควบคุมอาหารนั้น เป็นวิธีที่ต้องใช้เวลาที่ค่อนข้างนานถึงจะเห็นผลชัดเจน ส่งผลให้คนไทยหันไปพึ่ง “ยาลดความอ้วน” กันมากขึ้น เนื่องจากหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง แถมยังมีรีวิวหลังทานอยู่เต็มไปหมด ข้อมูลที่หลากหลายนี้ทำให้ไม่รู้อันไหนข้อมูลเท็จ อันไหนข้อมูลจริง ในวันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาลดความอ้วน ว่าเหมาะกับใคร? ทานแล้วเป็นอย่างไร? อันตรายหรือไม่? ก่อนที่จะตัดสินใจทาน

ยาลดความอ้วน คืออะไร?

ยาลดความอ้วน หรือยาลดน้ำหนัก คือ ยาที่มีสารที่ทำให้ร่างกายมีความอยากอาหารน้อยลง กระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายให้มากขึ้น ส่งผลให้คนที่มีรูปร่างอ้วน รูปร่างท้วม มีหุ่นที่เล็กลงหลังจากทานยาเหล่านี้ เพราะน้ำหนักได้ลดลงได้อย่างรวดเร็วจากการกระตุ้นการเผาผลาญของยา

ยาลดความอ้วน หรือยาลดน้ำหนัก โดยทั่วไปแล้วมักจะใช้กับคนที่มีดัชนีมวลกายมากกว่า 30 ขึ้นไป และคนที่มีดัชนีมวลกายมากกว่า 27 แต่มีโรคความดัน โรคหยุดหายใจขณะหลับ โรคเบาหวานร่วม หรือโรคอื่นๆ ร่วมอยู่ด้วย แล้วไม่สามารถลดน้ำหนักได้ด้วยการออกกำลังกาย หรือควบคุมอาหารถึงจะสามารถใช้ยาลดน้ำหนักได้ แต่การใช้ยาเหล่านี้จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ทุกครั้ง เพราะการใช้ยาลดน้ำหนักโดยที่ไม่ผ่านความเห็นของแพทย์อาจจะอันตรายจนถึงชีวิตได้

อันตรายจากการใช้ยาลดความอ้วน

ภายในยาลดความอ้วนที่ไม่ผ่านมาตรฐานอาจจะพบสารอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ดังนี้

  • ยาเฟนเทอร์มีน (phentermine) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อสมองที่มีหน้าที่ควบคุมความอิ่ม ส่งผลให้ทานอาหารได้น้อยลง มีผลข้างเคียงต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ส่งผลให้ใจสั่น นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง
  • ยาไซบูทรามีน (sibutramine) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทลดความอยากอาหาร เมื่อทานยาชนิดนี้เข้าจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ (ในปัจจุบันนี้ยาไซบูทรามีนถูกถอดจากทะเบียนยา แต่อาจจะพบในยาลดความอ้วนที่ไม่ได้มาตรฐาน)
  • ยาระบายบิสซาโคดิล (Bisacodyl) เป็นยาที่ทำให้รู้สึกไม่อยากทานอาหาร รู้สึกเบื่ออาหาร ส่งผลให้ร่างกายสูญเสียเกลือแร่และน้ำ
  • ยาลดอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นยาที่ช่วยลดอาการใจสั่น จากผลข้างเคียงของการใช้ยาที่ช่วยควบคุมความอิ่ม เมื่อใช้ยาชนิดนี้ไปนานๆ อาจจะทำให้เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นช้า ความดันโลหิตต่ำ
  • ยานอนหลับ เป็นยาที่ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ จากการที่ใช้ยาที่ออกฤทธิ์ต่อสมอง เป็นยาที่ควรใช้ในการดูแลของแพทย์ เพราะผลข้างเคียงของยาชนิดนี้จะไปกดการหายใจได้
  • ยาลดการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร ถึงแม้ว่ายาลดน้ำหนักจะทำให้คุณไม่อยากอาหาร เบื่ออาหารสักแค่ไหน แต่ร่างกายก็ยังคงหลั่งกรดในกระเพาะเพื่อเอาไว้ย่อยอาหารเช่นเดิม เพื่อเป็นการใช้ยาเพื่อป้องกันการเกิดโรคกระเพาะอาหาร ภายในยาลดความอ้วนจึงมียาที่อยู่ในกลุ่มของยาลดการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร

ทางเลือกลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน

การดูดไขมัน

การดูดไขมันถึงแม้จะไม่ใช่การลดน้ำหนัก แต่การดูดไขมันสามารถกระชับรูปร่างของคุณให้หุ่นสวย หุ่นดีได้จริง แถมยังเห็นผลเร็วในระยะเวลาไม่นาน ด้วยเครื่องดูดไขมันที่ทันสมัย และอาจารย์แพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมันมากกว่า 23 ปี ที่ Body Fat Center พร้อมที่จะทำให้หุ่นสวยกลายเป็นเรื่องง่าย แถมยังสามารถสานฝันเรื่องหุ่นให้ถูกใจคุณได้อีกด้วย

ผ่าตัดกระเพาะ

เป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดของกระเพาะอาหาร ส่งผลให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดทานอาหารน้อยลง รู้สึกอิ่มไวมากขึ้น ทำให้น้ำหนักและหุ่นของผู้เข้ารับการผ่าตัดค่อยๆ ลดลงอย่างที่ต้องการ โดยคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จะสามารถลดน้ำหนักได้ประมาณ 18-40% ของน้ำหนักตัว

ติดต่อเรา