หน้าแรก » ไลฟ์สไตล์ » อยากปั้นหุ่นให้ลีน (Lean) ควรทำอย่างไรดี?

หุ่นลีน มีลักษณะอย่างไร? ทำไมใครๆ ก็อยากมีหุ่นลีน

เทรนด์รักสุขภาพ เทรนด์รักตัวเองกำลังมาแรงในไทย ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจควบคุมอาหารและออกกำลังกายกันมากขึ้น เนื่องจากอยากมี “หุ่นลีน” หุ่นเฟิร์มกระชับ มองเห็นสัดส่วนชัดเจน มีหน้าท้องแบนราบ มีร่อง 11 หรือซิกแพคปรากฏให้เห็น แต่การมีหุ่นลีนไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่ทุกคนจะมีหุ่นลีนได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากถ้ามีความพยายามและมีวินัยมากพอ ในบทความนี้จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “หุ่นลีน” ว่าคืออย่างไร พร้อมกับแนะนำเทคนิคปั้นหุ่นลีนง่ายๆ พร้อมกับบอกวิธีที่ดูว่าร่างกายของเรานั้นลีนหรือยัง

หุ่นลีน คืออะไร?

หุ่นลีน คือ ลักษณะของหุ่นที่มีรูปร่างสมส่วนไร้ไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ หรือมีไขมันส่วนเกินแต่มีน้อยมากๆ จนมองแทบไม่เห็น เป็นหุ่นที่ดูเฟิร์มกระชับ มีหน้าท้องแบนราบ มองเห็นร่อง 11 และซิกแพคชัดเจน สำหรับสาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่อยากมีหุ่นลีน อยากปั้นหุ่นลีน สิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือ Body Fat Percent หรือเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย

เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย (Body Fat Percent) คืออะไร?

เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย หรือ Body Fat Percent คือ สัดส่วนของไขมัน (ไขมันที่จำเป็นและไม่จำเป็น) ที่อยู่ในร่างกาย ซึ่งจะคิดออกมาเป็นร้อยละหรือเปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวเรา โดยค่าที่ได้ออกมานั้นจะช่วยประเมินร่างกายของเราว่าปริมาณไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในร่างกายของเรานั้น มีสัดส่วนที่เหมาะสมกับร่างกายหรือไม่

เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายสำหรับคนที่มีหุ่นลีน หรือมีไขมันส่วนเกินน้อยในผู้หญิงจะอยู่ระหว่าง 21-33% และในผู้ชายจะอยู่ระหว่าง 8-19%

การคำนวณหาเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย

การคำนวณหาเปอร์เซ็นต์ของไขมัน หรือ Body Fat Percent ที่มีในร่างกายของเราว่าเป็นอย่างไร มีมากหรือมีน้อยแค่ไหน คุณสามารถคำนวณหาค่า Body Fat Percent เพียงแค่คุณกรอกข้อมูลในส่วนของอายุ เพศ ส่วนสูง รอบคอ รอบเอว และรอบสะโพก ก็จะได้ค่า Body Fat Percent ของคุณออกมา ตัวอย่างเช่น

ถ้าหากคุณมีอายุ 30 ปี เป็นเพศหญิง มีส่วนสูง 160 เซนติเมตร มีรอบคอ 7 นิ้ว รอบเอว 28 นิ้ว และรอบสะโพก 35 นิ้ว คุณจะได้ค่าเปอร์เซ็นต์ของไขมัน (Body Fat Percent) อยู่ที่ 30.9% ซึ่งเป็นหุ่นที่มีรูปร่างท้วม มีการสะสมไขมันส่วนเกินในร่างกาย

ปั้นหุ่นลีน สร้างหุ่นสวยอย่างที่ต้องการควรทำอย่างไร?

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร

เน้นทานอาหารจำพวกโปรตีนหรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แก่ร่างกาย หรือจะทานผักผลไม้ ทานพืชพวกตระกูล ที่ช่วยให้อิ่มท้องนาน ลดการทานจุกจิกในระหว่างวัน เช่น กีวี่ ถั่วดำ ราสเบอร์รี่ ฯลฯ

ออกกำลังกาย

แน่นอนว่าถ้าอยากหุ่นสวย หุ่นลีน สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกก็คือ การออกกำลังกาย เพื่อเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย ทำให้เรามีมวลกล้ามเนื้อที่เร็วขึ้น มีหุ่นลีนที่สวยถูกใจ สำหรับการออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องอย่างหนักหน่วง จนทำให้ร่างกายเกิดการเมื่อยล้า หรืออาการเจ็บปวดเลย คุณสามารถออกกำลังกายแบบ New-normal เทรนด์ออกกำลังกายยอดฮิตของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ใช้อุปกรณ์ ไม่ใช้พื้นที่ในการออกกำลังกายมาก สามารถออกกำลังกายได้ตามทุกที่ที่สะดวก และไม่หนักหน่วง ไม่ก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อยมากนัก แต่การออกกำลังด้วยวิธีนี้จะต้องขยันและมีวินัยในตัวเอง คุณถึงจะมีหุ่นลีนตามที่ต้องการ

ดื่มน้ำให้มากกว่าเดิม

การดื่มน้ำให้มากๆ จะช่วยให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น แถมการดื่มน้ำเยอะๆ ดื่มน้ำบ่อยๆ ยังทำให้รู้สึกอิ่ม ทานอาหาร ทานขนมจุกจิกระหว่างวันได้น้อยลงอีกด้วย

ดูดไขมัน

การดูดไขมันเป็นวิธีสร้างหุ่นลีนที่ง่าย และเห็นผลเร็วมากที่สุด การดูดไขมันเป็นวิธีสร้างหุ่นสวยที่สามารถกำหนดได้เลยว่าต้องการหุ่นแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นหุ่นลีนหน้าท้องแบนราบ หุ่นลีนที่มองเห็นซิกแพค หรือหุ่นลีนที่มองเห็นร่อง 11 แต่การดูดไขมันสร้างซิกแพค และร่อง 11 จะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่าการดูดไขมันให้หน้าท้องแบนราบ ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะดูดไขมันนั้น ให้ศึกษาให้ดีว่าคลินิกนั้นเป็นอย่างไร รีวิวหลังการรักษาเป็นอย่างไร แพทย์ที่ทำการรักษามีความเชี่ยวชาญด้านดูดไขมันหรือไม่ เพราะการดูดไขมันเป็นการศัลยกรรมรูปแบบหนึ่ง การรักษาด้วยแพทย์ที่มีประสบการณ์มานาน น่าจะปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ถูกใจมากกว่า

Body Fat Center ผู้ให้บริการด้านดูดไขมัน ลดไขมันเฉพาะจุด ผ่าตัดกระเพาะ ผ่าตัดเต้านม โดยอาจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านดูดไขมันมานานกว่า 24 ปี

ติดต่อเรา