หน้าแรก » ดูดไขมัน » “ดูดไขมัน” ในคนที่มีรูปอ้วนและเบาหวานได้หรือไม่?

รูปร่างอ้วนและเป็นเบาหวาน ดูดไขมันได้หรือไม่

ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหน หรือว่ารูปร่างสัดส่วนแบบไหน ทุกคนก็อยากสวย อยากหุ่นดี อยากได้รูปร่างที่ดูกระชับ การดูดไขมันจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยม ในการลดไขมันส่วนเกินที่สะสมตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ที่ไม่สามารถลดได้ด้วยการออกกำลังกาย ให้หุ่นกลับมาเรียวเล็ก หุ่นลีนกระชับมากขึ้น แต่การดูดไขมันเพื่อลดไขมันในร่างกาย ไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีรูปร่างอ้วนและมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคความดัน ฯลฯ ไม่แนะนำให้ดูดไขมันอย่างเด็ดขาด

การดูดไขมัน (Liposuction) เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปร่างสมส่วน มีน้ำหนักตัวปกติ หรืออ้วนในระดับหนึ่งที่ต้องการมีหุ่นลีน หรือหุ่นที่กระชับมากกว่าเดิม แต่ท้อหรือเหนื่อยจากการออกกำลังกายหรือควบคุมอาหาร เพราะไม่ว่าจะพยายามมากแค่ไหนก็ไม่สามารถกระชับสัดส่วนได้ การลดไขมันส่วนเกินที่ไม่สามารถกำจัดได้จากการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร ด้วยการดูดไขมันจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากที่สุด

สำหรับคนไหนที่อยากดูดไขมัน แต่ไม่รู้ว่าตัวเองสามารถดูดไขมันได้หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จากค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ด้วยโปรแกรมคำนวณดัชนีมวลกาย โดยคนที่สามารถดูดไขมันได้จะต้องค่าดัชนีมวลกายไม่เกิน 35 แต่ถ้าหากใครมีค่าดัชนีมวลกายเกิน 35 ควรเลือกลดไขมันด้วยการออกกำลังกายและควบคุมอาหารจะปลอดภัยต่อตัวเองมากที่สุด

ทำไมคนที่มีรูปร่างอ้วนและเป็นเบาหวาน ถึงไม่สามารถดูดไขมันได้

คนที่มีรูปร่างอ้วนจะมีไขมันสะสมตามจุดต่างๆ ในร่างกายเช่นเดียวกับคนที่รูปร่างสัดส่วน แต่สิ่งที่แตกต่างระหว่างคนที่มีรูปร่างอ้วนและคนรูปร่างสัดส่วน คือ ไขมันช่องท้อง ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่สามารถดูดออกจากร่างกายได้ และไขมันส่วนนี้มักจะพบในคนที่มีรูปร่างอ้วนมากกว่ารูปร่างผอม เมื่อคนที่มีรูปร่างอ้วนทำการดูดไขมัน ส่วนพุง ส่วนหน้าท้องก็ยังคงยื่นออกมาเช่นเดิม ไม่แตกต่างจากก่อนดูดไขมันมากนัก ไหนจะส่วนต้นขาที่ยังดูใหญ่เช่นเดิม เพราะไขมันที่แทรกอยู่ในกล้ามเนื้อไม่สามารถดูดออกมาได้ เมื่อดูดไขมันแล้วยังดูเป็นคนอ้วนอยู่เช่นเดิม แพทย์จึงไม่ค่อยแนะนำให้คนที่มีรูปร่างอ้วนดูดไขมัน เพราะผลลัพธ์หลังการรักษาไม่ได้แตกต่างจากก่อนรักษามากนัก

นอกจากนี้แล้วคนที่มีรูปร่างอ้วนยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของการดูดไขมัน หรือการทำศัลยกรรมอื่นๆ เพราะปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ ปัญหาเกี่ยวกับสมดุลสารน้ำในร่างกายที่ไม่ดี ถ้าหากเข้ารับการดูดไขมันอาจจะอันตรายต่อร่างกายได้ ไหนจะหลังการรักษาที่แผลอาจจะหายช้า อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย

เพียงแค่คุณมีรูปร่างอ้วนเพียงอย่างเดียว การดูดไขมันยังอันตรายขนาดนี้ แต่ถ้าคุณมีทั้งรูปร่างอ้วนและเป็นเบาหวานแน่นอนว่า แพทย์จะไม่แนะนำให้กระชับสัดส่วนด้วยการดูดไขมันอย่างแน่นอน เพราะความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเท่าตัว ถ้าอยากลดน้ำหนัก ลดไขมัน ให้หุ่นสวย ลดพุง ให้ออกกำลังกายและควบคุมอาหารจะดีที่สุด

Body Fat Center โรงพยาบาลดูดไขมัน ผ่าตัดกระเพาะ ผ่าตัดเต้านมชาย โดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ วิสัญญีแพทย์ดูดไขมัน และอาจารย์สอนแพทย์ด้านการดูดไขมันกว่า 24 ปี ที่พร้อมจะดูแลและออกแบบการรักษาให้เหมาะกับคนไข้ในแต่ละคน เพื่อผลลัพธ์หลังการรักษาที่ดีที่สุด

ติดต่อเรา